Please reload

Recent Posts

HappyOrNot รุ่นใหม่! อัพเกรด พร้อมส่วนลด+โปรของแถมในงาน!

June 26, 2018

1/4
Please reload

Featured Posts

HappyOrNot vs Elementary school

July 31, 2017

 

 

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียนประถมศึกษา Bournedale Elementary ในรัฐแมสซาชูเซส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา 

 

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 โรงเรียนประถมศึกษา Bournedale ได้มีการเริ่มใช้ระบบการ servay ของ HappyOrNot ขึ้น โดยมีการตั้งเครื่อง Smilely Terminal ไว้ในชั้นเรียน และระบุคำถามว่า “ How is your day going  ” ซึ่งมีความหมายว่า “ วันนี้คุณเป็นอย่างไรบ้าง ” 

 

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้นักเรียนในชั้นประถมสามารถระบุความรู้สึกของตัวเองได้ทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องแสดงตัวตน โดยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ซึ่งระดับปุ่มยิ้มแสดงอารมณ์จะมีตั่งแต่สีเขียวเข้ม (มีความสุขมาก) ไปจนถึงปุ่มสีแดง (ไม่มีความสุขมาก)

 

 

บทนำจากคุณครูในโรงเรียน

 

การสร้างความสามัคคีกับเด็กนักเรียนทุกเพศทุกวัยเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณครู บ่อยครั้งที่คุณครูต้องสวมบทบาทเป็นคนให้การศึกษา เป็นที่ปรึกษา เป็นคนที่ไว้วางใจ และเป็นต้นแบบกับนักเรียน ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเด็กนักเรียนก็ต้องเผชิญกับความท้าทายของการได้รับหน้าที่และบทบาทหลายอย่างด้วยเช่นกัน

 

ในชั้นเรียนที่มีเด็กนักเรียนจำนวนมาก เป็นเรื่องยากที่จะสามารถเข้าถึงและเชื่อมต่อความรู้สึกของทุกคนได้ทั้งวัน การให้เด็กได้มีการแสดงเสียงความรู้สึกของตนเองอยู่เสมอ เป็นเรื่องที่ต้องการสำหรับคุณครูมากขึ้น 

 

โดยปัจจุบันคุณครูพยายามที่จะระบุสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และพยายามที่จะอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียนของตน ผ่านการสื่อสารและการตอบรับกับนักเรียนที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของพวกเขา ความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของผู้บริหารและกลุ่มผู้ปกครอง ซึ่งทุกฝ่ายนั้นล้วนมีส่วนได้เสียเดียวกันในการทำให้แน่ใจว่าเด็กนักเรียนของพวกเขานั้นต้องการจะประสบความสำเร็จ

 

 

 

บทสัมภาษณ์ของ Mrs. Hannah Allen (คุณครู) กับทาง HappyOrNot 

 

 

 

 

 

1.คุณสามารถทบทวนและวิเคราะห์ผลของ HappyOrNot ได้อย่างไร ?

 

เราใช้ HappyOrNot เป็นเครื่องมือช่วยแสดงทางอารมณ์ทางสังคมในห้องเรียน เรามีทีมคุณครูในการตรวจสอบผลข้อมูลของนักเรียน เพื่อมุ่งเน้นไปที่วันที่มีผล feedback ทางบวกมีระดับต่ำที่สุด และมีการรวบรวมความเห็นของเด็กนักเรียน เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่เด็กถึงไม่มีความสุข

 

 

 

2. คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์จากผลลัพธ์ของ HappyOrNot หรือไม่ ?

 

ใช่. ตัวอย่างเช่นเราได้เรียนรู้ว่านักเรียนไม่ค่อยมีความสุขในวันพุธ และเห็นได้ชัดว่าวันที่มีความสุขและน่าชื่นชม เกิดขึ้นมากด้วยกิจกรรมพิเศษ (ศิลปะ การพลศึกษา ดนตรี ฯลฯ ) หรือเด็กจะมีความสุขช่วงวันก่อนเข้าใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงหยุดพัก

 

ในการเรียนการสอน Feedback เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการสื่อสารกับนักเรียนในการประสบความสำเร็จของพวกเขา ซึ่งการประชุมและการร่วมมือกับทีมของ HappyOrNot ได้แสดงให้เห็นถึงศักดิ์ยภาพในการค้นหาสิ่งเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี โดย HappyOrNot สามารถตอบโจทย์และระบุประเด็นสำคัญที่จะมุ่งเน้น และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการในลักษณะที่ดีที่สุดสำหรับห้องเรียนของเรา

 

3. ข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับช่วยเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ?

 

ข้อมูลรายชั่วโมงและรายวัน ช่วยให้คุณครูสามารถระบุวันเวลาที่มีดัชนีผลบวกต่ำที่สุดได้ จากนั้นจึงจะสามารถค้นหาและมุ่งเน้นไปถึงปัจจัยที่ส่งกระทบต่ออารมณ์ของนักเรียนในช่วงเวลาเป้าหมายเหล่านั้นได้ จากนั้นคุณครูจะมีตรวจสอบข้อมูลกับนักเรียน เพื่อทำความเข้าใจและคัดเลือกความสำคัญของปัญหา แล้วหาแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกับทางเด็กนักเรียนและผู้ปกครองของเด็กนักเรียนด้วย

 

4. การเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดผลดีขึ้นหรือไม่ ?

 

เราได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางความคิดเห็นของนักเรียน และยังได้เห็นนักเรียนรู้สึกเต็มใจที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกและมีส่วนร่วมในการอภิปรายกลุ่มรายสัปดาห์มากขึ้น  มีความกระตือรือร้นของนักเรียนในการทำการบ้านและการเรียนในชั้นเรียน รวมถึงการที่พวกเขาได้นำเสนอบท

สนทนาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกังวลและข้อคิดเห็นที่ส่งผลต่อวันเรียนทั้งในแง่บวกและลบอีกด้วย

 

5. การให้คะแนนความสุขมีความก้าวหน้าอย่างไรบ้าง ?

 

เริ่มแรกเมื่อมีการใช้ระบบ HappyOrNot ดัชนีค่าคะแนนแฮปปี้ของโรงเรียนอยู่ที่ 53 คะแนนจึงเริ่มทำการอภิปรายข้อคิดเห็นร่วมกับนักเรียนเป็นรายสัปดาห์

 

หลังจากมีการแสดงข้อคิดเห็นและข้อกังวลแล้ว คะแนนดัชนีปรับตัวดีขึ้นเป็น 67 และผลของการดำเนินการต่อเนื่องมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เราพบว่าผลคะแนนแฮปปี้มีการเพิ่มขึ้น โดยค่าดัชนีแฮปปี้จะอยู่ที่ 92 คะแนน

 

6. พ่อแม่ ผู้ปกครองมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ HappyOrNot ?

 

เราได้ขอให้นักเรียนแบ่งปันข้อมูลรายเดือนกับทางครอบครัว ตลอดจนประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขากับ HappyOrNot โดยเมื่อพบปะกับผู้ปกครองในระหว่างการประชุมครูผู้ปกครองเราพบว่าผู้ปกครองหลายคนสนใจที่จะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพยายามของเราในการพัฒนาสุขภาพทางอารมณ์และสังคมของนักเรียน

 

 

7. คุณเห็นประโยชน์ระยะยาวของการใช้บริการ HappyOrNot กับโรงเรียนของคุณอย่างไร?

 

ทางโรงเรียนได้มีการร่วมมือกับฝ่ายบริหาร เพื่อหารือเกี่ยวกับผลลัพธ์และวิธีการที่เป็นไปได้ที่จะผลักดัน HappyOrNot ให้ก้าวไปสู่ชุมชนโรงเรียน ซึ่งเราวางแผนที่จะใช้มันในช่วงฤดูร้อนที่โรงเรียนเพื่อให้บริการสำหรับนักเรียนของเรา

 

8. คุณคิดว่าผลลัพธ์ที่ได้จากทาง HappyOrNot สามารถตอบโจทย์ของเป้าหมายที่คุณต้องการได้หรือไม่ อย่างไร?

 

HappyOrNot ช่วยให้นักเรียนรู้สึกปลอดภัยที่จะตอบคำถามของเรา และดูเหมือนว่าจะส่งผล กระทบต่อระดับความสะดวกสบายของพวกเขาเมื่อกล่าวถึงสิ่งต่างๆที่ส่งผลต่อวันเรียนของพวกเขา ในฐานะคุณครูฉันได้มองว่า HappyOrNot  ได้เชื่อมต่อกับนักเรียนของฉันมากกว่าในอดีตที่ฉันไม่สามารถรับรู้และเข้าถึงความรู้สึกของนักเรียนอย่างที่เป็นมา

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow Us
Please reload

Search By Tags
Please reload

Archive
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Social Icon