Please reload

Recent Posts

HappyOrNot รุ่นใหม่! อัพเกรด พร้อมส่วนลด+โปรของแถมในงาน!

June 26, 2018

1/4
Please reload

Featured Posts

HappyOrNot global study: Thursday is the best day to visit neighborhood pharmacies

August 21, 2017

 

 

 

ความพึงพอใจของผู้ป่วยในช่วงเวลา 9.00 - 11.00 น.

 

HappyOrNot  ผู้นำระดับโลกในด้านการสำรวจความพึงพอใจลูกค้าและพนักงาน ได้รวบรวมผลการสำรวจความพึงพอใจของผู้ป่วยกว่า 5.2 ล้านคน ในร้านขายาปลีก 136 ร้านทั่วโลก

โดยผลข้อมูลที่รวบรวมได้ระบุว่า ผลคะแนนความพอใจสูงสุดจะอยู่ในวันพฤหัส และผลคะแนนความไม่พอใจสูงสุดจะอยู่ในวันอาทิตย์ ส่วนผลช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วง 9.00 - 11.00 น.

 

เครื่อง Smiley Terminal ได้ถูกนำมาใช้กับองค์กรค้าปลีกหลายแห่งทั่วโลกตั่งแต่ปี 2009 และได้รวบรวม feedback กว่า 230 feedback โดยระดับความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์ 85%  และในส่วนของร้านขายยาปลีกระดับเกณฑ์ความพึงพอใจอยู่สูงถึง 94.6%  ซึ่งสิ่แงนี้สดงให้เห็นถึงระดับความคาดหวังของลูกค้าและความสามารถที่ร้านขายยาปลีกไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่สามารถแข่งขันกันอย่างเสรีได้

 

 

แนวโน้มความพึงพอใจรายสัปดาห์และรายเดือน

 

HappyOrNot ได้วิเคราะห์ข้อมูลในปี 2016 เป็นรายสัปดาห์และรายเดือน เพื่อช่วยให้เจ้าของร้านขายยาเข้าใจรูปแบบความพึงพอใจของลูกค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการ

 

 

 

 

 

วันศุกร์และวันอาทิตย์เป็นวันสำคัญที่ใช้ในการสังเกตุการณ์  ถ้าดูจากผลรวมแล้วระดับความพึงพอใจจะสูงมากในช่วงวันจันทร์ - วันศุกร์ และจะลดลง 4% ในวันอาทิตย์  ในขณะที่ผลรวมความพึงพอใจสูงสุดจะอยู่ที่ในวันพฤหัส  

 

ถึงแม้ว่าวันพฤหัสคะแนนสูงที่สุด แต่ ในด้านของผลการปฎิบัติงานโดยรวม วันศุกร์ถือว่ามาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะถ้าเทียบจากจำนวนลูกค้าที่เข้ามาในร้านแล้ว  วันศุกร์จะเยอะที่สุด ซึ่งหมายความว่าถึงแม้ลูกค้าจะเยอะเพียงไรแต่ก็ยังรักษาระดับความพึงพอใจไว้ได้ดี

 

ในทางตรงกันข้าม วันอาทิตย์มีปัญหาจำนวนลูกค้าที่น้อยที่สุด และคะแนนแย่ที่สุด นั่นแสดงให้เห็นถึงคุณภาพในการปฎิบัติงานของพนักงานไม่ดีพอ

 

 

 

 

 

 

การศึกษายังเผยให้เห็นว่าตั้งแต่มกราคม 2016 ระดับความพึงพอใจโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีอาการสะดุเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมและกินเวลาสองเดือน การฟื้นตัวเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมและเพิ่มขึ้นไปอย่างต่อเนื่องจนถึงปลายปี  (มีเพียงช่วงสั้น ๆ ในช่วงเดือนกันยายนที่ลดลง )

 

 

ผู้จัดการร้านขายยาและเจ้าของร้านสามารถเรียนรู้อะไรจากสิ่งนี้ได้บ้าง? 

 

 

“ลูกค้าจำนวนมากของเรายอมรับว่าการวัด การติดตาม และการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าเป็นเป้าหมายที่คุ้มค่า เนื่องจากจะช่วยผลักดันการแปลงที่ดีที่สูงขึ้น และในท้ายที่สุดก็จะสามารถเพิ่มรายได้ ”  Heikki Väänänen  ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ HappyOrNot กล่าวไว้

 

“พวกเขายังตระหนักดีว่า เพื่อปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด ประสิทธิภาพบริการ     พวกเขาจะต้องปรับตัวทุกด้านขององค์กรเพื่อปรับปรุงและจัดการประสิทธิภาพ”

 

 

 

สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับความพึงพอใจของลูกค้า

 

ระบบการดูแลสุขภาพได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามร้านขายยายังสามารถให้ความสำคัญต่อความพึงพอใจลูกค้าในการสร้างรายได้และความภักดีให้กับลูกค้าเพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง 

 

 

การมีส่วนร่วมกับพนักงานในการสร้างประสบการณ์ของลูกค้า

 

สำหรับร้านขายยา เภสัชกรและพนักงานเป็นส่วนสำคัญที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการสร้างประสบการณ์แก่ลูกค้า

 

Rhett Majoria เจ้าและหัวหน้าเภสัชกรของ Majoria Drugs กล่าวว่า “ ตั่งแต่มีการใช้ Smiley Terminal ในร้าน มีผลทำให้ทุกคนตระหนักถึงการติดต่อกับลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราโพสต์คะแนนผลรายสัปดาห์ รวมถึงการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมกับพนักงานด้วย ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow Us
Please reload

Search By Tags
Please reload

Archive
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square